Trà xanh Ký sự: Phần 1

Trà xanh Ký sự: Phần 1 – Nguồn gốc cây trà xanh

Trong các tài liệu đã được phổ biến, hầu như chưa có sự thống nhất chắc chắn nào về nguồn gốc cây trà xanh, trong suốt một thời gian dài, các nhà thực vật học đã chấp nhận giả thuyết cây trà xanh có nguồn gốc từ giống trà Ấn Độ và Trung Quốc, nhưng theo Hashimoto và Shimura, sự khác biệt về hình thái giữa trà xanh Ấn Độ và Trung Quốc không đủ thuyết phục để giữ thuyết nhị nguyên về nguồn gốc cây trà xanh, bởi vì trà Ấn Độ và Trung Quốc đều có cùng số nhiễm sắc thể và chúng có thể thụ phấn chéo cho nhau một cách tự do.

Một nghiên cứu khác cho nguồn gốc của cây trà xanh là vùng cao nguyên Vân Nam Trung Quốc, nơi có khí hậu ẩm ướt và ấm. Theo các tài liệu của Trung Quốc thì cách đây khoảng 4.000 năm, người Trung Quốc đã biết dùng trà để làm dược liệu và sau đó mới dùng để uống. Cũng theo các nguồn tài liệu này thì vùng biên giới Tây Bắc nước ta nằm trong vùng nguyên sản của giống trà tự nhiên trên thế giới.

Trà trong tâm hồn văn hoá người dân Việt giúp cho tâm hồn con người thanh tịnh, gạt bỏ bụi trần tìm sự tinh khiết tĩnh lặng trong mỗi bản thân mình. Với truyền thống đó, Việt Nam sản xuất và tiêu thụ rất nhiều các loại trà, từ dân gian đến truyền thống. Có thể kể các loại trà Việt Nam nổi tiếng như: Trà Thái Nguyên, Trà Mộc Châu, Trà suối giàng, Trà tuyết cổ thụ

Năm 1823 R.Bruce phát hiện được những cây trà dại, lá to ở vùng Atxam (Ấn Độ), từ đó các học giả người Anh cho rằng nguyên sản của cây trà là ở Ấn Độ chứ không phải là ở Trung Quốc. Trong tất cả các tài liệu gần đây hầu như không thấy có sự nhất quán nêu lên về nơi xuất xứ của cây trà. Theo Kingdon-Ward (1950), cây trà xanh có nguồn gốc ở vùng Đông Nam Á, trãi từ vùng Assan phía tây sang phía đông Trung Quốc và tới Việt Nam ở phía Nam (trích từ Matthews và Stephen, 1998).

Dù có nguồn gốc ở đâu thì ta cũng không thể phủ nhận công dụng của nó đối với đời sống con người, nhất là trong văn hoá của người Việt, cũng như miếng trầu ngày xưa, trà mở đầu cho câu chuyện giữa khách và chủ nhà và là một món quà không thể thiếu được trong dịp sêu Tết, đám hỏi, đám cưới của người mình. Uống trà còn được xem là một nghệ thuật được gìn giữ từ bao đời nay của người Việt xưa.

Trả lời