Phần 6 – Trà hòa tan

Trà xanh ký sự: Phần 6 – Trà hòa tan

Ngày đăng: 18/02/2015 22:01:20 PM

“Thoang thoảng hương cốm bay

Búp xanh non như ngọc

Chè Thái Nguyên ngọt giọng

Ấm lòng khách tri âm”

Xưa nay nói đến trà Việt là là người ta nghĩ đến Thái Nguyên, trà ở đây vừa đậm đà vừa ngon, lại có nhiều truyền thuyết bởi bản thân trà Thái Nguyên là vùng đất trà lâu đời, có hương vị đăc trưng mà không nơi nào có được. Sản phẩm trà hòa tan cũng được chế biến theo cách riêng.

trà hòa tan

Trà hòa tan hay trà tinh khiết là phần khô thu được khi cô đặc nước hoà tan các chất hòa tan từ lá trà già, cành trà non, hoặc từ trà thành phẩm các loại. Trà hòa tan Thái Nguyên hiện nay đã trở thành mặt hàng phổ biến, chiếm một khối lượng lớn trên thị trường thế giới, đặc biệt là các sản phẩm trà xanh hòa tan Cozy, được chế biến vẫn giữ được hương vị của trà, các sản phẩm trà hòa tan tại Cozy đều được chế biến từ nguồn trà xanh Thái Nguyên.

trà đào hòa tan cozy

Trà đào hòa tan Cozy một sản phẩm của Trà Ngon

Qui trình chế biến trà hòa tan bao gồm.

Trích ly (chiết): Pha chiết lấy dung dịch nước trà từ trà nửa thành phẩm bằng nước nóng 80 – 90oC, thời gian chiết 15 phút.

Tách hương vị: Thất thoát hương vị là yếu tố làm giảm chất lượng trà hòa tan. Cho nên tách hương vị trước khi cô đặc dung dịch chiết để bổ sung vào dung dịch sau khi cô đặc nhằm đảm bảo chất lượng trà hòa tan.

Cô đặc dung dịch: Cô đặc dung dịch trà chiết được trong máy cô đặc chân không.

Sấy: Người ta thường sử dụng sấy phun hoặc sấy thăng hoa để sấy dung dịch trà sau khi cô đặc.

Đóng gói: Sản phẩm trà hòa tan ở dạng bột rời được chứa đựng trong bao bì thủy tinh, hoặc gói trong giấy nhôm dát mỏng, hộp sắt tây (thiếc). Với bao bì như vậy có thể bảo quản trà hòa tan tốt trong 30 12 tháng. Người ta cũng có thể tạo viên trà hòa tan có hoặc không pha thêm đường, bột. Ngoài việc bổ sung hương thơm vào dung dịch trà sau khi cô đặc, có thể phun hương vào bột trà hòa tan hoặc cũng có thể ướp hương trà hòa tan bằng các loại hương khác như trà hòa tan hương lài, trà hòa tan hương sen, hương cúc, trà hương nho… phù thuộc vào nhu cầu thị hiếu người dùng.

trà hòa tan

Trà hòa tan là sản phẩm mới trên thị trường, nó mang lại thêm một sự lựa chọn mới cho người tiêu dùng, với những sản phẩm được chiết suất từ những cây chè Thái Nguyên sẽ mang lại sự hứng khởi cho bạn vào mỗi buổi sáng.

trà hòa tan

Kết thúc loạt bài Trà Xanh Ký Sự, Trà Ngon mong muốn đem lại cho bạn đọc cái nhìn đầy đủ về trà, nét độc đáo về trà, cách chế biến trà của từng loại trà và ảnh hưởng của nó tới cuộc sống, văn hoá Việt. Chúc bạn có những giây phút sảng khoái bên tách trà, thư gian với gia đình và nhâm nhi tách trà ngon nhé.

Tham khảo từ:

Trả lời