Phần 3 – Cách chế biến trà đen

Trà xanh ký sự: Phần 3 – Cách chế biến trà đen

Ngày đăng: 18/02/2015 19:16:21 PM

Trong loạt bài “Trà xanh ký sự” ta đã thấy công dụng tuyệt vời của trà đối với tim mạch. Thứ nước uống tinh khiết đó có khả năng kiểm soát lượng cholesterol, ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông và tăng cường chức năng của mạch máu. Tuy nhiên, tác dụng tức thì của trà đen lên hệ mạch máu nuôi tim thì chỉ vừa mới được các nhà khoa học đến từ Đại học Osaka phát hiện. Trong tạp chí Tim mạch của Mỹ, nhóm nghiên cứu cho rằng trà đen giúp cải thiện khả năng giãn nở của mạch máu, cho phép dòng máu lưu thông trôi chảy hơn. Hãy cùng Trà Ngon tìm hiểu về cách chế biến loại dược phẩm này nhé.

Cách chế biến trà đen, về nguyên tắc có thể dùng nguyên liệu là búp trà được thu hái từ các giống trà khác nhau. Hiện nay có hai cách chế biến trà đen: Phương pháp cổ điển và phương pháp mới.

Hiện nay phương pháp mới chưa được áp dụng nhiều ở nước ta mặc dù có nhiều ưu việt hơn. Trong khi đó phương pháp cổ điển dù dây chuyền sản xuất có kéo dài hơn, nhưng lại có ưu thế về tính ổn định của chất lượng sản phẩm nên nhiều nơi vẫn áp dụng phương pháp này. Đặc tính của trà thành phẩm: màu nước đỏ tươi, vị dịu, có hương thơm dễ chịu.

Giai đoạn làm héo: Yêu cầu của quá trình làm héo là giảm hàm lượng nước trong lá còn lại 60 – 62%, lá trà trở nên mềm, dai, thể tích lá giảm đi.

Giai đoạn vò trà: Sau khi làm héo trà xong, tiến hành vò trà. Mục đích của giai đoạn này là dùng biện pháp cơ giới để phá hoại tổ chức của lá, tạo điều kiện cho dịch tế bào tiếp xúc với ôxi để quá trình ôxi hóa được tốt. Mặt khác vò trà còn nhằm tạo nên hình thức của sản phẩm (làm cho búp và lá xoăn). Ở giai đoạn này sự ôxi hóa tăng lên nhiều so với giai đoạn héo.

Giai đoạn lên men : Là giai đoạn quan trọng nhất trong chế biến trà đen. Sự lên men được tiến hành từ khi vò trà và hoàn chỉnh ở giai đoạn cuối của lên men.

Giai đoạn sấy trà: Mục đích của giai đoạn này là dùng độ nhiệt cao nhằm cố định phẩm chất trà và làm cho hàm lượng nước còn lại 4 – 5%.

Điều kiện cần thiết:  Nhiệt độ: 95 – 105 oC , thời gian: 30 – 40 phút.

Cách pha trà đen

Cũng như cách pha trà xanh nhưng với trà đen có vị chát và đắng hơn nên để ngon thì phải làm đúng cách. Trà đen phải tráng qua một lượt nước nóng để gạn bỏ bụi mốc, sau đó tưới nước sôi bên ngoài ấm tích trong khi hãm để cấp đủ nhiệt.

Nấu một bình nước sôi, cho vào đó một ít trà đen, đợi vài phút cho trà thấm rồi cho vào bình một ít sữa đặc và lắc đều bình trà như vậy là có thể thưởng thức trà (theo cách uống trà của người Ấn Độ). Trà ngon phải đúng lửa, đúng nước…

Người sành sỏi còn sưu tầm nhiều thứ trà cụ, tuyển chọn những loại tuyệt hảo để thỏa mãn thú thưởng trà của mình. Còn với người lao động, chỉ cần ly trà ấm nóng mùa đông hoặc bỏ thêm vài ba viên đá (trà đá) giải khát mùa hè là đủ.

Trả lời