Câu chuyện trà ngon

PHONG CÁCH PHA TRÀ CỦA CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI

Ngày đăng: 29/12/2014 15:25:05 PM

Thưởng thức trà không chỉ đơn giản là để giải khát mà còn là thức uống bổ dưỡng, thưởng thức trà còn là một văn hoá, được người Việt xem như là một thú vui tao nhã, pha trà cũng cần phải chăm chút công phu thì chén trà mới thơm mới đậm đà. Tuỳ vào văn hoá của mỗi nước mà phong cách pha trà có chút khác nhau. Hãy cùng Trà Ngon điểm qua những điều thú vị trong cách pha trà đặc trưng của mỗi nước.


Phong cách pha trà Nhật Bản thường được pha trà 3 lần khác nhau như sau:

Lần thức nhất được pha với nước nóng tầm 70 độ C, để trà ngấm khoảng 2 phút trước khi rót cho khách. Nước so từ bình thuỷ được rót ra bình trà khác (hoặc chén tống), để giảm nhiệt độ trước khi cho vào bình pha trà.

Lần thứ 2 pha với nước nóng  80 độ C trong khoảng 30-40 giây, nghĩa là cho nước vào ấm phai, hơi lắc nhẹ và rót ra tách ngay cho khách. Nước cũng được rót qua bình trung gian nhưng mau lẹ hơn, để có nhiệt độ mong muốn, tuy nhiên với các thợ rót trà điêu luyện họ có thể điều chỉnh nhiệt độ bằng các thủ thuật rót trà thật chậm được đựng trong ấm có cuống ấm dài.

Lần thứ 3 nước được pha ở nhiệt độ 90 độ C, cũng khoảng 30-40 giây, nước sôi được cho vào bình thuỷ rồi từ bình thuỷ vào ấm trà có nhiệt độ khoảng 90 độ C.

Với những trà ngon thơm có thể pha đến lần thứ 4, 5 nước vẫn còn xanh, mùi trà vẫn dậy.

phong cách pha trà nhật

Phong cách pha trà độc đáo của Ấn Độ
Ấn Độ nổi tiếng là nhà sản xuất lớn trà đen và các loại trà có các hương vị khác nhau bao gồm darjeeling và Masala Chai (trở nên nổi tiếng thế giới, một phần do hãng Starbucks). Tuy nhiên, văn hóa trà Ấn Độ còn lâu đời hơn so với lịch sử với Starbucks rất nhiều lần.  Cách pha trà của người Ấn Độ cũng hoàn toàn khác. Họ nấu một bình nước sôi, cho vào đó một ít trà đen, đợi vài phút cho trà thấm rồi cho vào bình một ít sữa đặc và lắc đều bình trà. Như vậy là có thể thưởng thức.
Trà muốn ngon phải đúng lửa, đúng nước… Cũng như muốn thành quân tử phải có thầy và bạn tốt. Những thao tác phải thuần thục và tuân thủ một quy trình nhất định.

phong cách pha trà ấn độ

Phong cách pha trà của người Nga
Người Nga thường uống trà trong các buổi trò chuyện thân mật cùng với những người bạn hoặc người thân. Điều này cũng rất gần gũi với phong cách dùng trà của người Việt chúng ta. Tuy vậy người Nga cũng đã biến tấu cách chế biến trà theo cách rất Nga. Trà thường được người Nga dùng sau bữa ăn, một cách để tráng miệng cùng với các loại bánh ngọt. Nếu bạn được người Nga mời đến nhà cho một bữa tiệc trà thì đó là cơ hội để tìm hiểu sự chân thành của người Nga qua các cuộc nói chuyện thoải mái, đôi khi là có cả các tiết mục văn nghệ rất vui vẻ.
Người Nga không dùng các ấm đun trà truyền thống kiểu á đông mà dùng ấm trà kiểu Nga самовар. Việc dùng cамовар để ủ trà là truyền thống đáng tự hào của người Nga. Trà thường được pha rất đặc, sau đó những vị khách sẽ cho trà vào chén rồi pha loãng đi bằng cách thêm nước sôi vào chén để phù hợp với sở thích của mình. Trà luôn được uống cùng với một ít đường và đôi khi là một lát chanh. Một điều đặc biệt nữa là người Nga không coi uống trà là một nghi lễ, điều này rất gần gũi với cách uống trà của người Việt. Ở Anh hoặc ở Trung Quốc việc uống trà được ấn định vào thời điểm nhất định trong ngày. Trong khi đó đối với người Nga, hễ khách đến nhà là trà lại được bày ra.

phong cách pha trà nga


Phong cách pha trà của người Việt
Nói đến nghệ thuật uống trà của người Việt thì không thể không nhắc đến nghệ thuật pha trà. Ông cha ta thường có câu thơ:


“Mai sớm một tuần trà.
Canh khuya dăm chén rượu
Mỗi ngày mỗi được thế
Thầy thuốc xa nhà ta ...”


Để thấy được tầm quan trọng của trà, nó đẩy lùi mọi bệnh tật, giúp lưu thông khí huyết.  Các pha trà của người Viêt cũng có nhiều nét đặc trưng như dùng thìa gỗ múc trà cho vào ấm đất nung nhỏ hay còn gọi là “Ngọc diệp hồi cung” (lá ngọc bay về cung).
Để có được ấm trà ngon thì ấm pha trà và chén thưởng trà phải được làm nóng lên bằng nước sôi. Trà cụ dùng để xúc trà, lấy bã trà đều bằng tre khô hoặc gỗ thơm. Khi châm nước lần một gọi là “cao sơn trường thủy” (núi cao sông dài) rồi chắt ra ngay. Đây là thao tác tráng trà nhằm loại hết bụi bẩn và cho trà khô kịp thấm không nổi lềnh bềnh. Lần thứ hai đổ nước vào ấm gọi là “hạ sơn nhập thủy” (xuống núi tắm sông) nên đổ nước cao, tràn miệng ấm để khi đậy nắp lại, bụi trà tràn ra hết, rồi dội nước lên nắp để giữ nhiệt độ cao nhất cho ấm trà.Nước hai chính là nước ngon nhất được tạo ra trong vòng 1 – 2 phút [1], có hương vị đậm đà, thơm tho quyến rũ.

phong cách pha trà việt nam


Đặc trưng văn hóa cũng như khí hậu của mỗi quốc gia sẽ ảnh hưởng đến cách thức pha trà, nguyên liệu cũng như cách thưởng trà của đất nước đó. Từ đó tạo nên được những đặc trưng riêng mang dấu ấn văn hóa của từng dân tộc.


"Xưa nay trà là đạo.
Khát cứ việc uống thôi.
Nghĩ thêm trà với đạo.
Ðầu thượng trước đầu rồi!"

Nhận diện thương hiệu mới

  • Ảnh đẹp 1
  • Ảnh đẹp 2
  • Ảnh đẹp 3
  • Ảnh đẹp 4