Để có thêm nhiều thương hiệu chè Việt nổi tiếng trên thị trường quốc tế

image

Việt Nam là quốc gia có ngành sản xuất chè từ lâu đời, hiện có trên 240 nghìn ha cây chè phát triển ở hơn 30 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đã hình thành nhiều vùng sản xuất, chế biến chè tập trung với các sản phẩm trà nổi tiếng như: Thái Nguyên, Lâm Đồng, Phú Thọ, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Sơn La…

Cây chè đã trở thành cây công nghiệp chủ lực, đóng góp tích cực đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, góp phần tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo cho người dân và cải thiện môi trường sinh thái. Sản phẩm trà ngày càng đa dạng, chất lượng được nâng cao, không những đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, mà còn xuất khẩu tới trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, đưa Việt Nam đứng thứ 5 thế giới về xuất khẩu chè.

Thái Nguyên được cả nước biết đến không chỉ là Thủ đô kháng chiến năm xưa, mà còn là một địa danh trà đất Việt nổi tiếng. Chính phủ hoan nghênh tỉnh Thái Nguyên đã tập trung cơ cấu lại lĩnh vực nông nghiệp trong đó có ngành Chè. Tỉnh đã quan tâm đẩy mạnh sản xuất, chế biến chè, chú trọng ứng dụng công nghệ, nâng cao chất lượng giống chè, tạo ra những sản phẩm trà độc đáo có giá trị cao; đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực quảng bá, phát triển thương hiệu, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của Trà Thái Nguyên.

Nhân dịp này, tôi nhiệt liệt biểu dương những thành tựu mà ngành Chè Việt Nam đã đạt được. Hoan nghênh tinh thần lao động sáng tạo, chịu khó của hàng triệu nông dân, công nhân – những người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến và kinh doanh chè ở Việt Nam. Tôi chân thành cảm ơn sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức, các doanh nghiệp và bạn bè quốc tế đối với sự phát triển của ngành Chè Việt Nam.

Từ rất lâu, trà đã trở thành thức uống có giá trị của nhân loại. Tại nhiều quốc gia uống trà đã trở thành tập quán và cách dùng trà được nâng lên thành nghệ thuật văn hóa thưởng thức trà. Thông qua các hoạt động thiết thực tại Festival Trà Thái Nguyên lần thứ 3, tôi tin tưởng rằng ngành Chè sẽ tiếp tục phát triển, có nhiều hơn nữa những thương hiệu chè quốc gia nổi tiếng trên thị trường quốc tế; văn hóa Trà Việt, nghệ thuật thưởng trà sẽ mãi là nét văn hóa độc đáo, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân Việt Nam và khách quốc tế. Sản phẩm trà của Việt Nam sẽ tăng về số lượng, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, bảo đảm an toàn thực phẩm, mang lại sức khỏe cho con người.

Phát huy truyền thống của vùng đất cách mạng, với tiềm năng phát triển đa dạng, phong phú, tôi tin tưởng chắc chắn rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ do Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XIX đề ra, xây dựng Thái Nguyên trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, xứng đáng là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục của vùng trung du miền núi Bắc bộ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đầu đề do Tòa soạn đặt.

Tìm kiếm:

http://baothainguyen.org.vn/tin-tuc/thoi-su-trong-tinh/de-co-them-nhieu-thuong-hieu-che-viet-noi-tieng-tren-thi-truong-quoc-te–232262-205.html

Trả lời