Cầu thanh niên nối nhịp bờ vui

image

Trước kia, để đi đến trung tâm xã và các xóm lân cận, bà con nhân dân xóm Đèo Khế, xã Khe Mo (Đồng Hỷ) thường phải dựng những cây cầu tạm bằng tre, gỗ bắc qua sông Long Giàn. Nhưng cứ đến mùa mưa lũ là cầu tạm lại bị gẫy đổ, xóm bị cô lập, trẻ em thường phải nghỉ học. Ông Lý Văn Thơ, một người dân trong xóm kể lại: Ruộng lúa của gia đình tôi chỉ cách nhà con sông nhỏ nhưng phải di chuyển quãng đường vòng hơn 5km qua địa phận xã La Hiên (Võ Nhai) mới đến được để cày cấy hoặc thu hoạch. Các hộ dân ở đây đa phần đều thuộc diện nghèo, kinh tế khó khăn nên việc đóng góp xây dựng một cây cầu kiên cố, vững chắc là điều không dễ. Vì vậy, khi tổ chức Đoàn Thanh niên đứng ra xây dựng cầu, bà con trong xóm rất vui mừng và đều tình nguyện hiến đất làm cầu, trong đó gia đình tôi hiến hơn 400m2 đất. Kể từ khi có cây cầu mới, chúng tôi không phải mất chi phí thuê vận chuyển lúa mỗi vụ thu hoạch nữa. Cầu to, rộng, nhiều thương lái cũng tìm đến, đánh ô tô tới tận nhà các hộ trong xóm thu mua nông sản…

Được biết, sau hơn 3 tháng thi công (từ tháng 5-2016), cầu Long Giàn đã được hoàn thành trong niềm vui khôn xiết của bà con trong xóm. Cây cầu có tổng chiều dài 130m, bề rộng nền đường là 5m, chiều rộng mặt đường 3,5m, được thiết kế đạt chuẩn nông thôn mới với kinh phí đầu tư xây dựng trên 2,4 tỷ đồng.

Cùng chung niềm vui như người dân xóm Đèo Khế, sau nhiều năm tháng mong chờ, giờ đây, hơn 100 hộ dân ở xóm Cầu Muối, xã Tân Thành (Phú Bình) rất vui mừng khi tuyến đường chính dẫn đến trung tâm xã được nối liền bằng cây cầu bê tông kiên cố. Khi chưa có cầu bê tông, người dân phải dựng những cây cầu tạm để đi lại, mùa mưa lũ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân trong xóm. Cuối năm 2016, công trình cầu thanh niên Cầu Muối được xây dựng. Sau hơn 3 tháng, cầu Cầu Muối đã chính thức hoàn thành. Cầu có kết cấu bê tông cốt thép, dài 8m, rộng 4m, tải trọng 10 tấn với tổng kinh phí gần 1,3 tỷ đồng do Tỉnh đoàn triển khai. Đây cũng là cây cầu cuối cùng được hoàn thành nằm trong Dự án.

Anh Tô Văn Thịnh, Bí thư Đoàn xã Tân Thành cho biết: “Ngay từ lúc bắt đầu triển khai xây dựng, anh em đoàn viên, thanh niên cùng bà con địa phương đã hăng hái đóng góp hàng trăm ngày công tham gia xây dựng cầu. Sau khi hoàn thành, Đoàn xã thành lập các đội hình thanh niên tự quản thường xuyên quét dọn vệ sinh, đảm nhận theo dõi, kiểm tra, duy trì, bảo dưỡng cây cầu để người dân được đi lại thuận tiện nhất”.

Đây là 2 trong số 10 công trình nằm trong Dự án “Xây dựng cầu nông thôn tỉnh Thái Nguyên” của Trung ương Đoàn giao cho Tỉnh đoàn làm chủ đầu tư thực hiện từ tháng 3-2015. Sau 2 năm triển khai, đến nay, 10 cây cầu “nối nhịp bờ vui” bắc qua sông, suối tại các xã Hợp Tiến, Khe Mo (Đồng Hỷ), Bình Thành, Lam Vỹ (Định Hóa), Tân Thành, Xuân Phương, Úc Kỳ, Hà Châu (Phú Bình), Tức Tranh (Phú Lương) đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng, với tổng mức đầu tư trên 21 tỷ đồng. Những cây cầu mới này đã góp phần giúp cuộc sống của nhiều người dân thay đổi. Trẻ em đến trường không còn phải lo lắng mỗi lần đi qua những chiếc cầu tạm bợ, gập ghềnh hay những ngày mưa phải nghỉ học. Còn các gia đình trong xóm cũng thuận tiện hơn với việc vận chuyển hàng hóa, nông sản. Nỗi lo canh cánh từ những cây cầu ọp ẹp, cũ kỹ luôn rình rập nguy hiểm không còn nữa. Quãng đường đến chợ, đi học, đi làm… được rút ngắn và an toàn hơn rất nhiều. Để nhanh chóng dựng xây những cây cầu, đoàn viên, thanh niên tại các địa phương đã hăng hái tình nguyện góp ngày công tham gia giải phóng mặt bằng, vận chuyển vật liệu xây dựng, thi công cầu… Đồng thời, nhân dân tại các địa phương cũng tham gia vào việc xây dựng, giám sát thi công nhằm đảm bảo công trình đạt chất lượng, đúng yêu cầu thiết kế kỹ thuật.

Anh Lê Ngọc Linh, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Triển khai Dự án, từ năm 2015, Tỉnh đoàn đã phối hợp với chính quyền các địa phương và đơn vị thi công tiến hành xây dựng theo đúng kế hoạch. Với sự góp sức, tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên, các công trình xây cầu đã hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Dự án đã khẳng định được vai trò của tuổi trẻ và tổ chức Đoàn đối với cộng đồng, chung tay xây dựng nông thôn mới, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân, góp phần giúp bà con ở nơi được thụ hưởng Dự án có thêm điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội, cuộc sống thêm ấm no, hạnh phúc.

Tìm kiếm:  

Có thể bạn quan tâm:


http://baothainguyen.org.vn/tin-tuc/xa-hoi/cau-thanh-nien-noi-nhip-bo-vui-248844-85.html

Trả lời